Thứ tư, 23/05/18

Hội thảo khoa học “Triển vọng phát triển mô hình kinh tế chia sẻ tại Việt Nam”


Ngày 23/5/2018, tại 38 Ngô Quyền, Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Triển vọng phát triển mô hình kinh tế chia sẻ tại Việt Nam”.

Tham dự hội thảo có đại diện các đơn vị quản lý nhà nước trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, nhà nghiên cứu đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học và đại diện một số doanh nghiệp.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe bài trình bày của các chuyên gia:  Bà Nguyễn Tuệ Anh, Phó viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương; Ông Vũ Tú Thành - Phó Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN; Bà Lê Thị  Hà, Phó trưởng Phòng chính sách, Cục thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công thương; Ông Đinh Tuấn Minh, Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo.

Qua các bài trình bày và ý kiến trao đổi đã cho thấy mô hình kinh tế chia sẻ ưu việt hơn so với mô hình cho thuê truyền thống chỉ khi các chi phí đưa nguồn lực dư thừa mà cá nhân sở hữu nhỏ hơn lợi ích tương đối thu được từ mô hình này. Một số vấn đề chính sách đặt ra với nền kinh tế chia sẻ liên quan tới việc kinh doanh hay sử dụng, sở hữu thông tin/dữ liệu cũng như việc lan tỏa tri thức và sở hữu trí tuệ. Những thách thức đối với chính sách quản lý mô hình kinh tế chia sẻ để đảm bảo môi trường đổi mới sáng tạo cũng được rất quan tâm trong Hội thảo. Hoạt động kinh tế chia sẻ vận hành theo phương thức kinh doanh mới, đang tái cấu trúc nhiều ngành nghề kinh tế với nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, kinh tế chia sẻ cũng đặt ra nhiều vấn đề, do đó quản lý nhà nước là cần thiết để giảm rủi ro và tăng lợi ích cho xã hội. Việc thay đổi tư duy, cách tiếp cận trong xây dựng và thực thi chính sách cho phù hợp với xu hướng phát triển nền kinh tế số, ứng dụng công nghệ 4.0, quản lý nhà nước hướng tới hợp tác,… là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Thảo luận về các đặc điểm và điều kiện tiên quyết của mô hình kinh doanh ứng dụng kinh tế chia sẻ, những thách thức và cơ hội cho quản lý nhà nước cũng như những giải pháp nhằm hỗ trợ, thúc đẩy cộng đồng, doanh nghiệp tham gia nền kinh tế chia sẻ, bảo đảm hài hòa lợi ích đối với các mô hình kinh doanh truyền thống…

Kinh tế chia sẻ là một phần tất yếu của nền kinh tế số, là kết quả của ứng dụng đổi mới sáng tạo cho tăng năng suất các ngành. Bên cạnh những lợi ích vượt trội, mô hình kinh tế này cũng tồn tại nhiều mối lo ngại, đặc biệt là những yêu cầu về khung khổ pháp lý. Điều này đã đặt ra những thách thức rất lớn cho các cơ quan quản lý nhà nước.

Buổi Hội thảo đã giúp các đại biểu có cái nhìn tổng quan về nền kinh tế chia sẻ đồng thời đặt ra vấn đề giải quyết các tác động, thách thức trong bối cảnh hiện nay như thế nào./.

Một số hình ảnh tại hội thảo 

Số lượt đọc1121