Thứ bảy, 22/12/18

“Thúc đẩy khoa học công nghệ thành động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế”


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong năm tới Chính phủ sẽ triển khai nhiều giải pháp để đưa khoa học công nghệ thành động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế.

Tại buổi làm việc với Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ vào sáng nay (22/12) nhằm chuẩn bị cho các giải pháp thực hiện nhiệm vụ và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, trong năm tới Chính phủ sẽ triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy năng lực sáng tạo và đưa khoa học công nghệ thực sự trở thành một động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định kết quả phát triển kinh tế - xã hội của năm nay đạt được nhiều dấu ấn quan trọng. Đây là kết quả đáng mừng trong bối cảnh quốc tế có nhiều biến động. Tuy nhiên, để chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ và kế hoạch của năm 2019 với mục tiêu tăng trưởng cao đi cùng với ổn định kinh tế vĩ mô theo mô hình chứ không phải sự vụ từng năm, Thủ tướng muốn lắng nghe ý kiến từ các thành viên của Tổ tư vấn về những bất cập, hạn chế mà Chính phủ cần tháo gỡ, nhất là về năng suất lao động và mức độ sẵn sàng cho cách mạng công nghiệp 4.0, kỷ nguyên số. Vì theo Thủ tướng dù kết quả là toàn diện, mang lại niềm tin lớn cho gần 100 triệu dân, nhưng vẫn còn nhiều lo lắng, nhất là trong năm 2019, năm bản lề của cả nhiệm kỳ và đặt nền móng cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tháng 11 vừa qua, Thủ tướng đã trình bày trước Quốc hội những định hướng lớn thể hiện ý chí của dân tộc về phát triển đất nước. Vì thế, trong năm 2019 và những năm tiếp theo Việt Nam phải giải quyết được mâu thuẫn vừa đảm bảo chất lượng tăng trưởng và đảm bảo tăng trưởng nhanh. Nếu không tăng trưởng nhanh trên 7% mỗi năm thì chắc chắn Việt Nam sẽ bị tụt hậu xa hơn nữa. Vì vậy, Thủ tướng cần các thành viên của Tổ tư vấn hiến kế để Chính phủ làm chủ tình hình và chủ động sáng tạo, huy động được mọi nguồn lực của toàn xã hội phấn đấu đưa Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình cao nhanh nhất có thể.

Từ yêu cầu này, các thành viên của Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng đề xuất Chính phủ trong năm tới sớm khai thông những vướng mắc ở các dự án hạ tầng lớn, cũng như tạo sự bứt phá cho kinh tế tư nhân bằng các chính sách cụ thể. Về các động lực tăng trưởng mới, Chính phủ cần có chính sách để phát triển nền kinh tế số, thông qua chính sách ưu tiên tiếp nhận, thích ứng và phát triển các công nghệ mới hơn là phát minh sáng tạo, đi cùng với xây dựng hành lang pháp lý và hệ sinh thái cho khởi nghiệp sáng tạo. Nhất trí với quan điểm của Thủ tướng coi đô thị là một động lực tăng trưởng mới, các thành viên của Tổ tư vấn đề nghị Chính phủ xóa bỏ tư duy cát cứ, cạnh tranh không lành mạnh giữa các địa phương; đồng thời thay đổi căn bản cơ chế phân bổ ngân sách để các tỉnh buộc phải suy nghĩ để tìm ra động lực phát triển cho mình.

Có thành viên của Tổ tư vấn cho rằng việc đông đảo người dân xuống đường chúc mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá vừa qua là thể hiện khát vọng dân tộc, khát vọng Việt Nam ngẩng đầu với thế giới. Vì vậy, hiện Chính phủ cần có lộ trình cụ thể, đến thời điểm nào kinh tế Việt Nam sẽ bằng các nước này hay nước kia. Tương tự như vậy, các bộ cũng cần lộ trình, với cá nhân chịu trách nhiệm. Ngay trong Nghị quyết 01 năm 2019 của Chính phủ, Thủ tướng cần giao nhiệm vụ và có đánh giá cụ thể để các Bộ trưởng có thêm động lực và sức ép ban hành thêm các chính sách mới, tránh tâm lý né tránh ở những năm cuối nhiệm kỳ.

Đánh giá cao các thành viên của Tổ tư vấn kinh tế đã có nhiều ý kiến hữu ích, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ cập nhật ngay một số góp ý của tổ tư vấn vào dự thảo Nghị quyết 01 của Chính phủ về các giải pháp chỉ đạo, điều hành năm 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ sẽ ưu tiên tháo gỡ những điểm nghẽn trong phát triển, trong đó coi khoa học công nghệ là một mũ đột phá mới. Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng đề án đưa công nghệ điện thoại di động 5G vào Việt Nam, đi cùng với tạo dựng môi trường cho khởi nghiệp sáng tạo. Chính phủ không chấp nhận tiếp tục tình trạng người Việt Nam phải ra nước ngoài khởi nghiệp, vì đó là sự đau xót của người lãnh đạo và cũng là của dân tộc. Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo theo mô hình Singapore cùng với một trung tâm khác mà Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã cam kết thành lập ở Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Tổ tư vấn kinh tế nghiên cứu và góp ý về những chính sách để 5 - 10 năm tới Việt Nam tránh được bẫy thu nhập trung bình, bẫy lao động giá rẻ, bẫy gia công và bẫy "thiên đường ô nhiễm", cũng như mối quan hệ giữa 3 trụ cột: Nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường, xã hội dân chủ, cũng như giải pháp nào để khoan thư sức dân, một kế mà nhiều nước đã thực hiện thông qua giảm thuế.

Số lượt đọc975